Giá nhà tại Australia đạt kỉ lục mới trong tháng 2

Giá nhà tại Australia đạt kỉ lục mới trong tháng 2

09/03/2017 13:53

Tháng 2 năm nay, giá nhà tại các thành phố lớn của Australia tăng 11,7% so với cùng kì năm trước, vượt qua kỷ lục cũ của năm 2015, đồng thời cũng ghi nhận tốc độ tăng nhanh nhất trong hơn 6 năm qua.

Theo số liệu của công ty tư vấn BĐS CoreLogic, trong tháng 2 vừa qua, giá nhà tại các thành phố lớn của Australia tăng trung bình 1,4% so với tháng 1. 

Theo Reuters, diễn biến này đi ngược lại so với dự báo của Ngân hàng trung ương Australia (RBA) khi các quy định cho vay tín chấp mua nhà bị siết chặt hơn trước. Thị trường BĐS không những không “giảm nhiệt” mà còn xác lập kỉ lục mới về giá nhà.

Giá nhà tại Australia đạt kỉ lục mới trong tháng 2/2017
Giá nhà tại các thành phố lớn của Australia vẫn tiếp tục leo thang. (Ảnh: PropertyGuru)

Số liệu của CoreLogic cho biết, giá nhà ở Sydney và Melbourne đã tăng lần lượt 2,6% và 1,5% trong tháng 2, nâng mức tăng trưởng theo năm lên 18,4% và 13,1%.

Ông Tim Lawless, Trưởng phòng Nghiên cứu của công ty CoreLogic nhận định: "Tốc độ tăng giá theo năm của BĐS tại các thành phố lớn chưa từng mạnh mẽ như thế này kể từ tháng 6 năm 2010.”

Ông cũng cho biết thêm: "Tại Sydney, đây là mức tăng trưởng theo năm cao nhất kể từ tháng 12 năm 2002."

Giá nhà tại Sydney hiện đã tăng gấp đôi so với tháng 1 năm 2008. Trong khi đó, ở Melbourne, giá nhà tăng tới 88%.

Việc giá nhà leo thang tại các thành phố lớn, vượt xa tầm tay của hầu hết những người mua nhà lần đầu đang trở thành một chủ đề chính trị khá “nóng” ở Australia. Đảng Lao động đối lập đổ lỗi cho các chính sách ưu đãi thuế dành cho đầu tư BĐS, trong khi chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng vấn đề nằm ở tình trạng thiếu nguồn cung.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu