Sớm có quy trình cấp bảo lãnh bất động sản

Sớm có quy trình cấp bảo lãnh bất động sản

10/12/2015 22:48

Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại phải chủ động xây dựng quy định về bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai.

bảo lãnh bất động sản
Sớm có quy trình cấp bảo lãnh bất động sản

Mới đây Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai thực hiện Thông tư số 07 về bảo lãnh đối với bất động sản.

Theo đó, các nhà băng phải khẩn trương thống nhất các quy định nội bộ hướng dẫn thực hiện hoạt động nói trên. 

Các nhà băng cần chủ động xây dựng quy trình cấp bảo lãnh, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục bảo lãnh cho các doanh nghiệp có nhu cầu được bảo lãnh để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu quy trình cấp bảo lãnh trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện theo 3 bước.

Một là, chủ đầu tư và ngân hàng ký thỏa thuận cấp bảo lãnh.

Tiếp đến, chủ đầu tư nhận được yêu cầu mua, thuê mua nhà cụ thể của từng khách hàng thì sẽ ký hợp đồng mua, thuê mua nhà.

Cuối cùng, dựa trên hai văn bản trên, nhà băng phát hành cam kết bảo lãnh (dưới hình thức thư hoặc hợp đồng) cho bên nhận bảo lãnh là người mua, thuê mua nhà.

Có hiệu lực từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ngày 26/5, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07 quy định về bảo lãnh ngân hàng - có hiệu lực từ ngày 9/8.

Hiện có 40 ngân hàng thương mại có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu