Mỹ: Thị trường nhà ở bước vào “thời kì tươi đẹp”

Mỹ: Thị trường nhà ở bước vào “thời kì tươi đẹp”

10/12/2015 22:48

Giao dịch trên thị trường địa ốc của Mỹ trở nên sôi động hơn khi nền kinh tế phục hồi và điều kiện cho vay mua nhà cũng được nới lỏng.

giá nhà tại Mỹ
Giá nhà đất tại Mỹ đang có xu hướng tăng 

Giá nhà tại Mỹ đã tăng 87%, 154/178 đô thị chứng kiến mức giá tăng trong quý 3 (Theo Hiệp Hội môi giới bất động sản Mỹ (NAR)).

Ông Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế trưởng của NAR cho biết trong vòng 1 thập kỉ gần đây thì giai đoạn này thị trường nhà ở đang chứng kiến thời kì “tươi đẹp” nhất.

“Trong suốt mùa hè nhu cầu mua nhà đang gia tăng tại nhiều đô thị trong bối cảnh thị trường tiếp nhận một lượng cung mới và nền kinh tế Mỹ đang dần hồi phục, lãi suất cho vay mua nhà ở mức hợp lý”, ông cho biết.

Trong quý 3, loại nhà dành cho một gia đình có giá bình quân là 229.000 USD, tăng 5,5% so với hồi quý 3 của năm 2014 (217.000 USD).

Theo ông Yun, giá nhà tăng trong thời gian qua xuất phát từ nhiều yếu tố bao gồm thị trường việc làm tốt hơn, người mua nước ngoài tăng và nguồn cung không quá nhiều.

Tổng số giao dịch nhà ở sẵn có (existing – home sales) bao gồm cả nhà ở dành cho một hộ gia đình và căn hộ cao cấp đã tăng 3,4% so với hồi quý 2 và tăng 8,3% so với cùng kì năm 2014.

Ông Yun cũng cho biết thêm trong quý cuối cùng của năm, lượng giao dịch có thể tăng cao hơn bởi những yếu tố thuận lợi như lãi suất cho vay giảm và tình hình kinh tế tốt hơn.

Tuy vậy, nguồn cung thị trường hạn chế khiến giá nhà có thể bị đẩy lên quá cao so với khả năng của người mua, nhất là những người mua lần đầu.

Còn Chris Polychron - Giám đốc của NAR cho biết số lượng người mua tiềm năng trên thị trường vẫn nhiều hơn lượng nhà được bán ra, lợi thế đang thuộc về bên bán.

Điều kiện cho người mua nhà cũng thay đổi, để mua một ngôi nhà dành cho một gia đình, người mua xuống tiền 5% cần có mức thu nhập 50.324 USD/năm, còn 10% phải có thu nhập 47.675 USD, và 20% phải có thu nhập 42.378 USD.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu