Tại sao chỉ kỷ luật công an nhìn người dân bắt cướp?

Tại sao chỉ kỷ luật công an nhìn người dân bắt cướp?

20/05/2021 09:47

Tại sao chỉ kỷ luật công an nhìn người dân bắt cướp?

https://news.doctinmoingay.com/vi-sao-chi-ky-luat-cong-an-nhin-nguoi-dan-bat-cuop-post2026411?utm_source=gtintuc&utm_medium=bigshare113765-2026411-89d3d308 
Công an thị xã Thanh Oai (Hà Nội) vừa kỷ luật đại úy Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ công an phố Cự Khê, huyện Thanh Oai, do thiếu trách nhiệm liên quan vụ tài xế taxi bị cướp tấn công.

Theo đấy, đại úy Lâm bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an quận Thanh Oai.

Trên mạng phố hội, nhiều người chưa nhất trí với mức kỷ luật này. Họ cho rằng cơ quan chức năng cần thiết hình thức nặng hơn mang vị cán bộ này.

Xử lý cảnh huống rất thiếu nhiều năm kinh nghiệm

Theo dõi sự việc, trung tá Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tầy học thuộc Bộ Công an) tỏ ra bất bình lúc đại úy Lâm đã ko khiến cho việc cần phải khiến cho của người đội viên công an trong tình huống đó. Ông Tìm hiểu hành động của cán bộ này là phản cảm, khiến xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an dân chúng.

Nhiều người bức xúc khi đại úy Lâm chỉ đứng nhìn lái xe vật lộn với tên cướp. Ảnh cắt từ clip.

đa dạng người bức xúc khi đại úy Lâm chỉ đứng nhìn lái xe vật lộn sở hữu tên cướp. Ảnh cắt trong khoảng clip.

Ông cho rằng công an phải là hiệp sĩ bảo vệ dân. Khi sức khỏe, tính mạng người dân đang bị uy hiếp nguy hiểm, đội viên công an phải đối diện tù đọng, sẵn sàng hy sinh tính mệnh để cứu nạn nhân. Bằng nghiệp vụ và võ thuật đã được vật dụng, người quân nhân phải tính toán phương án tiếp cận, khắc phục vấn đề.

 
 
 

 

"Đại uý Lâm đã xử lý cảnh huống rất thiếu chuyên nghiệp. Đấy là trường hợp khẩn cấp, nạn nhân bị thương, đang quyết tâm vật lộn để bắt giữ nghi phạm nên sự tương trợ từ bên ngoài lúc đấy là rất cần thiết. Sở hữu nghĩa vụ công vụ, đại úy Lâm phải tức thì xông vào hỗ trợ, khống chế tên cướp. Nếu cạnh tranh, mang thể kêu gọi người đi con đường giúp sức, khống chế tù nhân rồi mới gọi công ty cử người ra tiếp nhận", trung tá Hiếu phân tích.

Theo ông, đây không hề hành động vô cảm, thiếu phận sự bởi đại úy Lâm đã gọi đồng đội đến tương trợ. Ngoài ra, trình độ nghiệp vụ và kỹ năng xử lý tình huống của cán bộ này ở mức "quá yếu kém".

Tên cướp được công an đưa về trụ sở sau khi bị lái xe taxi và người dân khống chế. Ảnh: Công an Hà Nội.

Tên cướp được công an đưa về trụ sở sau khi bị tài xế taxi và người dân khống chế. Ảnh: Công an Hà Nội.

Về hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo, trung tá Hiếu cho rằng đây là biện pháp cấp thiết để siết chặt kỷ cương, diễn tả rõ quan niệm của ngành nghề công an là không bao che, dung túng cho sai phạm, tiêu cực.

"Mức kỷ luật cảnh cáo là thỏa đáng, giúp cho Đại uý Lâm có cơ hội sang sửa sai trái, thiếu sót. Đây là bài học kinh nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong nhóm về ý thức phận sự công vụ và kỹ năng xử lý tình huống đột xuất", chuyên gia tầy học Nhận định.

mang căn cứ xử lý hình sự?

cộng quan niệm, luật sư Hà Trọng Đại (Giám đốc tổ chức Luật Hà Trọng Đại và cùng sự) Phân tích việc xử lý kỷ luật là thỏa đáng. Còn dưới góc độ pháp lý, ông không nhất trí với việc phổ quát người yêu cầu khởi tố đại úy Lâm về tội ko cứu giúp người khác đang trong hiện trạng nguy hiểm tới tính mệnh, theo Điều 132 Bộ luật hình sự 2015.

phân tách tội danh này, luật sư Đại cho biết đây là chiếc tội cấu thành vật chất, tức hành vi của người vi phạm chỉ cấu thành tội phạm hình sự nếu dẫn đến hậu quả cụ thể, mà ở đây là khiến chết người.

"Trường hợp này, người lái taxi chưa chết. Thậm chí, ví như hành vi của đại úy Lâm làm lái xe lâm vào hiện trạng nguy khốn nhưng sau ấy người dân cứu sống lái xe này, cũng không thể tróc nã cứu trách nhiệm hình sự đối với cựu cán bộ công an phố Cự Khê theo Điều 132 Bộ luật hình sự 2015", luật sư Đại đề cập.

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu