Chung cư 50 năm là gì? Có bị mất trắng khi hết hạn sử dụng?

Chung cư 50 năm là gì? Có bị mất trắng khi hết hạn sử dụng?

14/03/2021 16:59

Chung cư 50 năm là gì? Sở hữu bị "mất trắng" lúc hết thời hạn sử dụng?

Chung cư 50 năm luôn là nỗi băn khoăn đối sở hữu các bạn nhà, họ lo ngại rằng sau thời hạn sử dụng sẽ bị mất trắng, bị thu hồi, hết quyền mang, tiêu dùng. Vậy sổ hồng chung cư năm 50 và sổ hồng chung cư vĩnh viễn khác nhau như thế nào? Sở hữu nên tìm loại hình chung cư này không?

các thắc mắc về chung cư 50 năm, chung cư sở hữu thời hạn dùng đất 50 năm, điểm giống và khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn... Sẽ được batdongsansg.com.vn trả lời trong phạm vi bài viết này.

Chung cư 50 năm là gì?

Đối mang các bạn nhà nói chung, đặc thù là người dùng nhà để ở, thời hạn sử dụng nhà chung cư là 1 trong những khó khăn mà các bạn quan tâm bậc nhất. Bởi lẽ, thời hạn sử dụng căn hộ chung cư ảnh hưởng trực tiếp tới lợi quyền của chủ sở hữu.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 99, Luật Nhà ở năm 2014: "Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp Dự án vun đắp và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan điều hành nhà ở cấp tỉnh giấc nơi với nhà chung cư".

hình ảnh cận cảnh các tòa chung cư 50 năm nhìn từ trên cao, bên cạnh là nhà ở thâp tầng, cây xanh
Chung cư 50 năm là chung cư được xây dựng trên khu đất thuê 50 năm.

các cấp Công trình xây dựng được quy định rõ tại Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng ban hành ngày 25/7/2013:

  • Công trình cấp 1: Trên 20 tầng

  • Dự án cấp 2: từ 8-20 tầng

  • Dự án cấp 3: từ 2-7 tầng

  • Dự án cấp 4: một tầng mang kết cấu đơn giản.

Về niên hạn tiêu dùng nhà chung cư, Thông tư số 10/2013/TT-BXD quy định như sau:

  • Dự án cấp 1, Dự án đặc biệt: Niên hạn tiêu dùng trên 100 năm;

  • Công trình cấp 2: Niên hạn dùng trong khoảng 50-100 năm;

  • Dự án cấp 3: Niên hạn tiêu dùng trong khoảng 20 năm tới dưới 50 năm;

  • Công trình cấp 4: Niên hạn dùng dưới 20 năm.

pháp luật về đất đai hiện hành ko với quy định về thời hạn sử dụng chung 50 năm, chung cư vĩnh viễn cụ thể ra sao. Về cơ bản, chung cư 50 năm là chung cư được xây dựng trên khu đất thuê 50 năm, được cấp sổ hồng 50 năm.

Trường hợp hết thời hạn tiêu dùng, sổ hồng vẫn được gia hạn theo quy định hiện hành tại thời điểm đó ví như chung cư chưa hỏng hóc, xuống cấp nghiêm trọng, vẫn còn dùng được. Hiện nay, với hai kiểu chung cư 50 năm là chung cư với 50 năm và chung cư 50 năm dạng hợp đồng cho thuê.

>> Xem thêm: Đất đấu giá là gì? Đất trúng đấu giá sở hữu được cấp sổ đỏ?

Sự khác nhau giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Để tư vấn nghi vấn với nên tìm chung cư 50 năm hay không, bạn cần nắm rõ sự khác biệt giữa chung cư vĩnh viễn và chung cư 50 năm, trong khoảng đó cân nhắc lựa chọn tùy theo nhu cầu, năng lực tài chính của gia đình mình.

hình ảnh cận cảnh sổ hồng chung cư 50 năm
Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn đều được cấp sổ hồng với trong tương lai.

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn

- có sổ hồng với trong tương lai

- Đăng ký sổ hộ khẩu thường ngày

- Được phép cư trú

- Được phép sang nhượng lại

- Được thế chấp vay vốn ngân hàng.

- chủ nhân được bồi hoàn hoặc một suất tái định cư nếu như chung cư xuống cấp, vun đắp lại.

Chung cư sổ hồng 50 năm

Chung cư với thời hạn sử dụng 50 năm vẫn có gần như đặc điểm của chung cư sổ hồng vĩnh viễn. Điểm khác biệt là, chung cư 50 năm được xây trên khu đất sở hữu thời hạn giao đất 50 năm, ngoài ra lúc chuyển sang đất ở thì cư dân sinh sống trong chung cư được phép tiêu dùng trong tương lai và đóng gần như tiền sử dụng đất theo quy định hiện hành của luật pháp.

Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư trong thời hạn 50 năm để tránh trạng thái đơn vị chây ỳ ko khai triển thực hiện Công trình, gây vung phí tài nguyên đất. Khi được chuyển sang đất ở và Công trình hoàn thiện thì cư dân được cấp sổ hồng như loại chung cư vĩnh viễn. Thành ra, người dân không cần phải lo lắng việc tìm chung cư 50 năm, khi hết thời hạn dùng sẽ "mất trắng".

Chung cư 50 năm dạng cho thuê (condotel, officetel)

dòng chung cư này cũng mang thời hạn có 50 năm, bên cạnh đó chỉ có hiệp đồng thuê, lúc hết hạn không được bồi thường. Mặt khác, khi tìm chung cư 50 dạng hợp đồng thuê cũng không được ngân hàng hỗ trợ cho vay (nếu sở hữu thì ấy chính là nhà băng tăng trưởng dự án), rất khó thế chấp vay vốn nhà băng.

Khác với hai dòng hình chung cư nêu trên, chung cư dạng hiệp đồng thuê ko được phép đăng ký hộ khẩu, chỉ được đăng ký lưu trú và đăng ký buôn bán. Trong thời hạn thuê 50 năm, không bị nâng cao giá thuê.

mua chung cư 50 năm khi hết hạn sử dụng có bị thu hồi?

Đây là thắc mắc của số đông các bạn nhà chung cư hiện giờ. Khoản 2, Điều 99, Luật Nhà ở năm 2014 nêu rõ: "Khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của luật pháp về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, mang nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh giấc phải doanh nghiệp kiểm định chất lượng Dự án nhà chung cư này để xử lý theo quy định...", cụ thể như sau:

chủ sở hữu được tiếp diễn tiêu dùng

giả dụ nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng, an toàn cho người sử dụng thì chủ nhân được tiếp diễn sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định, nhưng ngoại trừ 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng, chưa thuộc diện bị phá toá song nằm trong khu vực phải thực hành cải tạo, vun đắp đồng bộ có khu nhà ở thuộc diện bị phá tháo theo quy hoạch xây dựng đã được thông qua bởi cơ quan với thẩm quyền.

Thứ 2, trường hợp nhà chung cư không thuộc diện bị phá tháo dỡ hoặc chưa thuộc diện bị phá toá nhưng phê chuẩn Hội nghị nhà chung cư, phần lớn các chủ sở hữu đều thống nhất phá toá để xây mới.

chủ sở hữu không được tiếp tục dùng

Đối sở hữu trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy cơ sập đổ, ko còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng, lúc ấy cơ quan điều hành nhà ở cấp tỉnh có phận sự ban hành kết luận kiểm định chất lượng, Báo cáo UBND cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ nhân nhà chung cư.

hình ảnh cận cảnh các tòa chung cư cao tầng nhìn từ dưới lên, các căn hộ treo cờ đỏ sao vàng
chủ sở hữu được cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới ví như khu đất với nhà chung cư vẫn thích hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở.

trách nhiệm của chủ sở hữu nhà chung cư là phá toá để cải tạo và vun đắp mới hoặc chủ sở hữu bàn giao cho cơ quan với thẩm quyền phá tháo dỡ, xây dựng Dự án khác theo đúng luật định.

Quy định về việc xử lý nhà chung cư, quyền sử dụng đất với nhà chung cư thuộc diện bị phá tháo

Khoản 3, Điều 99, Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về việc xử lý nhà chung cư, quyền dùng đất mang nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ:

- chủ nhân được cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư mới giả dụ khu đất có nhà chung cư vẫn thích hợp có quy hoạch xây dựng nhà ở.

- chủ sở hữu nhà chung cư bàn giao lại nhà chung cư cho cơ quan sở hữu thẩm quyền để phá dỡ, xây dựng Dự án khác theo quy hoạch được ưng chuẩn trong trường hợp khu đất sở hữu nhà chung cư ko còn phù hợp có quy hoạch xây dựng nhà ở.

- chủ toạ UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế phá túa hoặc cưỡng chế chuyển di để bàn giao nhà ở nếu chủ nhân nhà chung cư không chấp hành việc phá tháo hoặc ko bàn giao nhà ở.

Đối sở hữu trường hợp phá tháo để vun đắp mới nhà chung cư, các chủ sở hữu căn hộ được tiếp tục thực hiện quyền tiêu dùng đất sở hữu nhà chung cư đó.

với trường hợp phá toá để vun đắp Dự án khác, việc xử lý quyền dùng đất mang nhà chung cư được thực hiện theo quy định của luật pháp về đất đai hiện hành.

Theo ấy, chủ nhân căn hộ chung cư phải phá tháo sẽ được bố trí tái định cư. Còn với quyền tiêu dùng đất sở hữu nhà chung cư, chủ sở hữu được tiếp diễn thực hiện quyền tiêu dùng đất trong trường hợp phá tháo dỡ chung cư vun đắp lại.

Phương án sắp đặt tái định cư cho các chủ nhân sở hữu nhà chung cư phải phá tháo dỡ

chủ sở hữu căn hộ chung cư phải phá túa sẽ được sắp đặt tái định cư theo 2 trường hợp sau đây:

Phá toá chung cư để cải tạo, xây dựng lại

Việc sắp xếp tái định cư cho những chủ nhân căn hộ chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại chung cư được quy định tại Khoản 1, Điều 116, Luật Nhà ở năm 2014.

hình ảnh toàn cảnh một tòa nhà chung cư cũ cần được cải tạo, xây dựng lại
chủ nhân căn hộ được bố trí tái định cư, tương trợ tái định cư khi phá túa nhà chung cư để cải tạo, vun đắp lại.

- giả dụ chủ nhân ko với nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được sắp đặt đất ở, nhà ở tái định cư tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương.

- nếu chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ sẽ được sắp xếp nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích căn hộ chung cư cũ.

- giả dụ Nhà nước đầu tư cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư có chênh lệch giá trị giữa nhà ở mới và nhà ở cũ thì việc thanh toán trị giá chênh lệch thực hiện theo phương án xếp đặt tái định cư đã được phê duyệt.

Đối có trường hợp chủ sở hữu căn hộ và tổ chức buôn bán bất động sản ký hợp đồng đầu cơ cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư, lúc đấy việc trả tiền trị giá chênh lệch thực hành theo thỏa thuận giữa các bên.

* Lưu ý: chủ nhân với nhà chung cư phải phá tháo không chỉ được sắp đặt tái định cư mà còn được coi xét tương trợ về tương trợ, bồi hoàn, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Phá toá chung cư để vun đắp Dự án khác

Việc xếp đặt tái định cư cho các chủ sở hữu căn hộ chung cư phải phá tháo để xây dựng Dự án khác được quy định tại Khoản 2, Điều 116, Luật Nhà ở 2014.

- chủ nhân căn hộ chung cư được tìm, thuê mua, thuê nhà ở xã hội

- chủ sở hữu được mua, thuê mua, thuê nhà ở thương mại.

* Lưu ý: tư nhân, hộ gia đình được thanh toán tiền để tự tuyển lựa việc thuê tậu, thuê, mua nhà ở thương nghiệp trên địa bàn làm cho nhà ở tái định cư. Hoặc tư nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất ở để tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch được ưng chuẩn.

khắc phục chỗ ở tạm bợ khi cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư

- Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư: Chủ đầu tư Công trình sẽ lo chỗ ở nhất thời cho cư dân hoặc chủ đầu cơ thanh toán tiền cho người dân được tái định cư tự thu xếp chỗ ở trong công đoạn cải tạo, vun đắp lại nhà chung cư.

- Trường hợp chủ nhân và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thỏa thuận đầu cơ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: lúc ấy các đối tác sẽ thỏa thuận về chỗ ở trợ thì của chủ nhân nhà chung cư chỉ cần khoảng cải tạo, vun đắp lại Công trình.

mang nên tìm chung cư thời hạn 50 năm không?

hình ảnh cận cảnh mô hình ngôi nhà mái ngói xám, tường đỏ, người đang viết vào giấy tờ
Chung cư 50 năm mang phổ thông điểm mạnh về vị trí xây dựng, chi phí, giá cho thuê...

Chung cư 50 năm sở hữu các ưu điểm nổi bật như tầm giá thấp hơn những Công trình chung cư sổ hồng vĩnh viễn cộng tầng lớp ở khu vực phụ cận. Bởi lẽ, chủ đầu tư Công trình chung cư mang thời hạn tiêu dùng 50 năm được phổ thông khuyến mại và chẳng phải nộp tiền đất lâu dài quá cao cho Nhà nước.

Mặt khác, chung cư sổ hồng 50 năm cũng thường tọa lạc ở vị trí đắc địa, tiện dụng kết nối giao thông, hạ tầng phố hội, với thể tích hợp tháp văn phòng trong Dự án, thuận lợi thu hút khách thuê, giá cho thuê cao hơn.

giả dụ chưa nắm rõ quy định thì người dân vẫn lo âu về việc mua chung cư 50 năm mang bị thu hồi, bị mất trắng lúc hết niên hạn dùng. Tuy nhiên, như đã trình bày ở phần trên, lợi quyền có căn hộ được bảo kê theo quy định của pháp luật lúc hết niên hạn dùng nhà chung cư.

nếu như nhà chung cư phải phá tháo dỡ để cải tạo, vun đắp mới hay vun đắp Công trình khác thì chủ sở hữu căn hộ sẽ được sắp xếp tái định cư, tương trợ tái định cư và lo chỗ ở trợ thì trong thời gian vun đắp, cải tạo...

như vậy, sắm chung cư 50 năm chẳng hề bị "mất trắng" lúc hết thời hạn dùng bởi còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác như Dothi.net đã phân tích ở trên. Tùy theo nhu cầu, thị hiếu và năng lực tài chính mà bạn chọn chung cư sổ hồng 50 năm hoặc chung cư sổ hồng vĩnh viễn.

Dù tậu chung cư mang thời hạn sử dụng 50 năm hay chung cư sổ hồng vĩnh viễn; sắm mang mục đích để ở, cho thuê hay đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn thì trước khi quyết định xuống tiền, người dùng vẫn nên Đánh giá kỹ về pháp lý Công trình, chủ đầu cơ, chủ thầu dự án. Và đa dạng yếu tố khác để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp "tiền mất, tật mang".

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu