Đất đấu giá là gì? Đất trúng đấu giá sở hữu được cấp sổ đỏ?

Đất đấu giá là gì? Đất trúng đấu giá sở hữu được cấp sổ đỏ?

22/02/2021 09:54

Đất đấu giá là một trong những khái niệm về đất đai được phổ thông người quan tâm, nhất là các người đầu cơ bất động sản. Ưu - nhược điểm, tính pháp lý, trật tự cấp sổ đỏ cho chiếc đất này sẽ được khiến cho rõ trong bài viết dưới đây.

Hẳn bạn đã từng nghe qua định nghĩa đất đấu giá, không những thế chưa đích thực hiểu đây là dòng đất gì, việc tậu bán, chuyển nhượng như thế nào mới đúng quy định hiện hành. Đặc thù, vấn đề cấp sổ đỏ cho đất đấu giá luôn khiến các bạn băn khoăn, trăn trở trước khi quyết định xuống tiền.

 

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là các khu đất được diễn ra bán đấu giá quyền tiêu dùng đất một cách công khai bởi UBND cấp quận, quận trở lên. Mục đích chính của việc bán đấu giá đất là để lấy vốn đầu tư thực hành những Dự án công cùng (dự án vun đắp hoặc cải tạo) tại địa phương với đất đấu giá đó.

Theo quy định hiện hành, để được đấu giá quyền tiêu dùng đất, khu đất cần giải quyết được các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, khu đất đấu giá phải là đất sạch, ko cho thuê, không bị xâm lấn, ko có mâu thuẫn, khiếu kiện.

Thứ 2, khu đất đấu giá được Sở Quy hoạch và Kiến trúc thông qua, khớp nối với quy hoạch chung.

Thứ ba, khu đất đấu giá được Sở vốn đầu tư phê duyệt đơn giá khởi điểm khiến cho hạ tầng bán đấu giá đất.

Thứ tư, khu đất đấu giá sở hữu đa số cơ sở, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện, đường giao thông...

Việc đấu giá đất sẽ được diễn ra bởi cơ quan với thẩm quyền. Trong giai đoạn đấu giá, người trả giá bán cao nhất là người trúng đấu giá. Chủ toạ UBND sẽ ra quyết định trúng đấu giá đất. Sau lúc với người trúng đấu giá đất sẽ kéo theo sự thay đổi về người sử dụng khu đất đấy và người tiêu dùng đất này cần phải đăng ký biến động đất đai, hay còn gọi là sang tay sổ đỏ.

hình ảnh một khu đất rộng nhìn từ tren cao với đường trải nhựa, cây xanh, nhà ở
So có các bất động sản thường nhật khác, đất đấu giá mang tính pháp lý rõ ràng hơn.

Ưu, nhược điểm của đất đấu giá?

Nắm rõ điểm mạnh và nhược điểm của mẫu đất này sẽ giúp khách hàng, nhà đầu cơ ra quyết định rốt cục về việc có nên đầu tư căn hộ đấu giá hay ko.

điểm hay

Như chúng ta đã biết, đất đấu giá là những khu đất được UBND cấp thị xã, quận trở lên đơn vị đấu giá công khai cho người dân sắm nên dòng đất này có phổ thông điểm tốt vượt trội so mang các khu đất thông thường, cụ thể như sau:

 • Đất đấu giá mang pháp lý rõ ràng, đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp cắm mốc thực địa cho người tiêu dùng đất nên ko bị mâu thuẫn, xâm lấn, chồng lấn, không dính quy hoạch "treo".

 • Theo quyết định trúng đấu giá do chủ toạ UBND ký, người trúng đấu giá đất sẽ nộp tiền trực tiếp vào Ngân sách Nhà nước nên ko lo bị môi giới làm giá, bị kẻ xấu trục lợi.

 • Sau khi hoàn thành nộp tiền vào ngân khố Nhà nước, người dùng đất đấu giá sẽ được cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên mình.

 • Đất đấu giá được Sở Quy hoạch và Kiến trúc duyệt y nên thường được lợi lợi trong khoảng khu quy hoạch, tọa lạc ở vị trí thuận lợi, sắp trọng tâm, mang cơ sở rẻ, tiện lợi kết nối giao thông (gần trường học, khu văn hóa, UBND).

 • Khu đất đấu giá được đầu tư vun đắp hạ tầng rất nhiều (đường nhựa hoặc bê tông trải rộng, điện chiếu sáng, sinh hoạt, cấp thoát nước...), đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành trước khi bàn giao cho các bạn.

 • Tính từ ngày mang quyết định trúng đấu giá, thời hạn nộp tiền vào ngân khố Nhà nước với thể kéo dài tới 3 tháng. Quy định này giúp cho quý khách mang thời kì chuẩn bị vốn đầu tư.

 • ngân hàng cho quý khách đất vay bù đắp thanh toán số tiền trúng đấu gia và thường được định giá cao hơn so có đơn giá trong quyết định trúng đấu giá.

 • lúc trúng đấu giá quyền tiêu dùng đất, người dân được xây dựng 100% diện tích đất và được tự bề ngoài.

Nhược điểm

bên cạnh các ưu điểm nêu trên, đất đấu giá cũng tồn tại 1 số nhược điểm sau đây, người mua cần phải cân nhắc kỹ trước lúc quyết định xuống tiền đầu tư.

khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, việc cạnh tranh thường rất to. Do đó, các các bạn có nhu cầu ở thực toàn bộ ko trúng thầu.

người mua tham dự đấu giá trực tiếp thường không trúng do giá khởi điểm đấu giá thường rất phải chăng. Thông thường, người dùng sẽ căn cứ vào giá khởi điểm để trả giá mà không tính đến trị giá thực cũng như ưu thế của khu đất được đưa ra đấu giá.

tương tự, tuy mang phổ biến ưu điểm hơn so với các bất động sản bình thường nhưng đất đấu giá vẫn tiềm ẩn phổ biến bất lợi, rủi ro sở hữu phổ thông người dùng, nhất là những khách hàng lần đầu, chưa có kinh nghiệm đấu giá đất.

Đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp nào?

hình ảnh khu đất nhìn từ trên cao với các tòa nhà xây dựng dở dang
ko phải trường hợp giao đất, cho thuê đất nào cũng thông qua hình thức đấu giá
quyền dùng đất.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước giao đất với thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền dùng đất trong những trường hợp sau đây:

 • Giao đất ở tại nông thôn và tỉnh thành cho tư nhân, hộ gia đình.

 • Cho thuê đất, giao đất đối với những trường hợp được giảm tiền tiêu dùng đất và tiền thuê đất.

 • Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp chuyên dụng cho mục đích công ích để cung ứng nông, lâm nghiệp, khiến muối, nuôi trồng thủy sản.

 • Cho thuê đất và giao đất đối sở hữu đất Nhà nước thu hồi do xếp đặt lại, xử lý hạ tầng hoạt động sự nghiệp, hội sở làm cho việc, hạ tầng cung cấp, kinh doanh mà tài sản gắn liền có đất thuộc với Nhà nước.

 • đầu cơ vun đắp nhà ở sở hữu mục đích cho thuê sắm, bán hoặc cho thuê.

 • đầu tư xây dựng kết cấu cơ sở vật chất cho thuê/chuyển nhượng.

 • dùng quỹ đất tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu cơ sở.

 • tiêu dùng đất nhà sản xuất, thương mại; đất hạ tầng cung cấp phi nông nghiệp.

mang các trường hợp nêu trên, Nhà nước thực hiện cho thuê đất, giao đất không phê chuẩn đấu giá giả dụ đất đưa ra đấu giá không với người tham gia đấu giá hoặc nếu như chỉ mang 01 người đăng ký đấu giá hoặc đấu giá ít ra 02 lần song không thành.

những trường hợp không hề đấu giá quyền dùng đất khi Nhà nước cho thuê đất, giao đất gồm:

 • dùng đất được miễn tiền thuê đất, tiền tiêu dùng đất theo quy định hiện hành.

 • Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình mang hộ khẩu thường trú tại phường thuộc vùng mang điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng sở hữu điều kiện kinh tế - thị trấn hội đặc trưng cạnh tranh mà không với đất ở, chưa được Nhà nước giao đất ở.

 • sử dụng đất quy định tại điểm b, điểm g, Khoản 1, Khoản 2, Điều 56, Luật Đất đai năm 2013.

 • Giao đất không thu tiền dùng đất.

 • Đất được tiêu dùng cho mục đích hoạt động khoáng sản;

 • dùng đất cho mục đích đầu cơ vun đắp Dự án nhà ở công vụ, nhà ở thị trấn hội, tái định cư.

 • Giao đất ở cho cán bộ, công nhân viên chuyển nơi công việc theo quyết định điều động của cơ quan với thẩm quyền.

 • Giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình mang hộ khẩu thường trú tại thị trấn mà không sở hữu đất ở, chưa được Nhà nước giao đất ở.

 • các trường hợp khác do Thủ tướng quyết định.

Nguyên tắc, điều kiện đơn vị đấu giá đất

hình ảnh mô hình ngôi nhà trên bậu cửa sổ kính, cạnh đó là búa pháp luật
Việc đấu giá đất cần được thực hành công khai, đồng đẳng để kiểm soát an ninh quyền và ích lợi hợp pháp của các bên tham dự.

Nguyên tắc đấu giá đất

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 117, Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Thứ nhất, việc đấu giá phải được thực hiện công khai, bình đẳng, trung thực, khách quan, liên tục nhằm bảo kê lợi quyền hợp pháp của những chủ thể tham dự đấu giá quyền sử dụng đất.

Thứ hai, việc đấu giá đất cần được thực hiện đúng hồ sơ, trình tự theo quy định của luật pháp về đấu giá tài sản và đất đai.

Điều kiện thực hiện đấu giá đất

Theo quy định tại Điều 119, Luật Đất đai năm 2013 thì điều kiện để doanh nghiệp thực hiện đấu giá quyền tiêu dùng đất lúc Nhà nước cho thuê đất, giao đất là:

- mang phương án đấu giá quyền sử dụng đất được phê chuẩn bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Khu đất đưa ra đấu giá đã được giải phóng mặt bằng và đất mang tài sản gắn liền sở hữu đất mà tài sản đấy thuộc sở hữu nhà nước.

- Đã sở hữu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp quận được duyệt y bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hội đủ các điều kiện sau thì tư nhân, doanh nghiệp mới được tham gia đấu giá quyền dùng đất:

- Phải đảm bảo các điều kiện để thực hiện Công trình đầu tư theo quy định tại Điều 58, Luật Đất đai năm 2013 đối có trường hợp cho thuê đất, giao đất để thực hiện Công trình đầu tư.

- Phải thuộc đối tượng được cho thuê đất, giao đất bởi Nhà nước theo quy định tại Điều 55, Điều 56, Luật Đất đai năm 2013.

Về giá khởi điểm đấu giá, Thông tư 02/2015/TT-BTC nêu rõ, chủ tịch UBND cấp thức giấc là người quyết định giá khởi điểm đấu giá đất để giao đất mang thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất. Mặt khác, chủ tịch UBND cấp thức giấc cũng có thể ủy quyền, phân cấp cho chủ tịch UBND cấp quận, Giám đốc Sở nguồn vốn quyết định giá khởi điểm đấu giá quyền tiêu dùng đất.

Về việc vun đắp hội đồng đấu giá đất, sở hữu 02 trường hợp như sau:

một là thực hiện cho thuê đất, giao đất đối mang đất dành cho mục đích thực hiện Công trình, mang giá trị lớn tính theo giá đất trong bảng giá đất từ 500 tỷ đồng trở lên tại các thức giấc.

2 là thực hiện cho thuê đất, giao đất đối với cá nhân, hộ gia đình, công ty nhằm mục đích thực hiện Dự án đầu tư; hoặc giao đất ở cho cá nhân, hộ gia đình thuộc địa bàn miền núi và cho thuê đất không doanh nghiệp bán đấu giá theo quy định hiện hành.

Đất trúng đấu giá với được cấp sổ đỏ?

hình ảnh cận cảnh nhiều bìa sổ đỏ xếp cạnh nhau
Đất trúng đấu giá sẽ được cấp sổ đỏ sau lúc người trúng đấu giá hoàn thành việc nộp tiền
vào kho bạc Nhà nước.

tiện lợi nhận thấy, đất đấu giá là mẫu hình bất động sản sở hữu tính pháp lý rất rõ ràng. Bởi lẽ, người bán đất trong trường hợp này chính là Nhà nước chứ chẳng hề là người dân, nhà đầu cơ, chủ đầu tư như bình thường. Chính bởi thế, các bạn đất cũng thuận tiện vay vốn nhà băng hơn bởi họ không cần phải thẩm tra nguồn cội cũng như tính pháp lý của khu đất.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, sau khi người trúng đấu giá đất hoàn thành việc nộp tiền vào kho bạc Nhà nước sẽ được cấp Giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất (sổ đỏ). Hơn nữa thời gian cấp sổ đỏ cũng rất nhanh bởi căn nguyên đất rõ ràng, pháp lý số đông.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá

Theo quy định hiện hành, để xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá, người tiêu dùng đất cần chuẩn bị thủ tục hồ hết mang các loại giấy má, tài liệu như sau:

Đơn đăng ký biến địa chấn đai và tài sản gắn liền sở hữu đất.

Sổ hộ khẩu, chứng minh thư quần chúng của người dùng đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Bản sao hồ sơ chứng minh việc đã thực hiện các phận sự nguồn vốn về đất đai lúc được Nhà nước cho thuê đất, giao đất chuẩn y hình thức đấu giá quyền dùng đất.

sơ đồ hoặc trích đo địa chính đối mang thửa đất trúng đấu giá đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Văn bản kết quả đấu giá quyền tiêu dùng đất và tài sản gắn liền mang đất theo đề xuất của chủ sở hữu tài sản, người dùng đất, hoặc bắt buộc của cơ quan thi hành án, tòa án dân chúng đã được thi hành.

Thứ tự, giấy má cấp sổ đỏ cho đất đấu giá

Lớp lang, giấy tờ cấp sổ đỏ cho đất đấu giá gồm những bước như sau:

Bước 1: Nộp thủ tục

Người trúng đấu giá quyền tiêu dùng đất sẽ nộp 01 bộ hồ sơ rất nhiều và hợp pháp tại UBND cấp huyện, huyện nơi sở hữu bất động sản. Thành phần thủ tục xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá gồm các mẫu thủ tục, tài liệu đã nêu ở phần trên.

Bước 2: tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng tại UBND cấp thị xã, quận là tổ chức thu nạp giấy tờ xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá. Trong thời hạn 15 ngày, cơ quan này sẽ:

- xác nhận hiện trạng đất, nguồn gốc đất, trạng thái mâu thuẫn, thời khắc tiêu dùng đất.

- Niêm yết kết quả kiểm tra giấy tờ một phương pháp công khai.

- Gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất

Bước 3: Trả kết quả

nghĩa vụ của Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất là thẩm tra giấy tờ. Song song, làm cho trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối có nơi chưa với bản đồ địa chính, trích sao giấy tờ địa chính, gửi kèm theo giấy tờ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ ký giấy chứng thực quyền sử dụng đất theo ủy quyền và gửi Giấy chứng thực đã ký cho Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất.

Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền tiêu dùng đất sẽ trao giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất cho người trúng đấu giá đất, đồng thời cập nhật thông tin vào sổ địa chính.

Thời kì cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá là bao lâu?

Theo quy định hiện hành, việc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá là lần cấp Giấy chứng thực lần trước nhất. Theo điểm a, Khoản 40, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung, sửa đổi 1 số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, thời hạn cấp sổ đỏ cho đất đấu giá như sau:

Việc đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở cộng tài sản khác gắn liền có đất trong thời hạn ko quá 30 ngày.

tương tự, đối với đất đấu giá, thời kì cấp sổ đỏ là ko quá 30 ngày.

Những khoản thuế, phí phải nộp lúc cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá

hình ảnh bàn tay người đàn ông mặc vest đen xếp mô hình ngôi nhà lên dòng chữ TAX
lúc xin cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá, người dùng đất phải nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ cộng phổ quát khoản phí khác theo quy định hiện hành.

Như đã biểu lộ ở trên, đất trúng đấu giá là 1 trong những trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, những khoản thuế phí phải nộp khi cấp Giấy chứng nhận cho đất trúng đấu giá cũng tương tự như cấp sổ đỏ lần đầu mang các trường hợp khác. Người tiêu dùng đất phải nộp tiền dùng đất, lệ phí trước bạ và những khoản thuế, phí mang liên quan khác.

Tiền tiêu dùng đất lúc xin cấp sổ đỏ cho đất đấu giá

Điều 107, Luật Đất đai năm 2013 quy định, những khoản thu vốn đầu tư trong khoảng đất đai gồm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền tiêu dùng đất, cho phép chuyển mục đích dùng đất, công nhận quyền tiêu dùng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất. Cộng mang ấy là tiền sử dụng đất đối với trường hợp trúng đấu giá được quy định tại Khoản 1, Điều hai, Nghị định 135/2016/NĐ-CP, cụ thể:

"Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, tư nhân được Nhà nước giao đất mang thu tiền tiêu dùng đất ưng chuẩn hình thức đấu giá quyền dùng đất thì tiền dùng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá."

Theo quy định trên thì số tiền dùng đất mà người trúng đấu giá đất phải nộp chính là số tiền trúng đấu giá.

Lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ cho đất đấu giá

lúc đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà đất trúng đấu giá, người dùng đất phải nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể, theo Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC, Điều 3 Thông tư 34/2013/TT-BTC, lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất do UBND cấp thức giấc ban hành tại thời khắc kê khai nộp lệ phí trước bạ.

Các khoản thuế, phí khác lúc xin cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá

Ngoài tiền tiêu dùng đất là lệ phí trước bạ, khi xin cấp sổ đỏ cho đất trúng đấu giá, người tiêu dùng đất còn phải nộp một số khoản thuế, phí khác như phí giám định cấp quyền tiêu dùng đất, phí lập bản đồ địa chính, phí đo đạc... Hội đồng quần chúng tỉnh giấc sẽ quy định mức thu cụ thể đối mang những khoản phí này sao cho thích hợp mang tình hình thực tế của từng địa phương.

mang nên mua đất đấu giá không? Đất đấu giá có được chuyển nhượng?

Sở hữu những ưu thế vượt trội về mặt pháp lý, quyền do đất đấu giá, giấy tờ cấp sổ đỏ nêu trên, bạn hoàn toàn mang thể yên ổn tâm khi mua đất đấu giá. Thế nhưng, trước lúc xuống tiền, các bạn nên Phân tích về giá cả, nên so sánh giá giữa các khu vực để hạn chế tìm phải đất có mức giá quá cao so sở hữu tiềm năng, trị giá thật của mảnh đất, khu đất.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, người tiêu dùng đất trúng đấu giá được thực hành những quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền dùng đất và góp vốn bằng quyền tiêu dùng đất khi đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ);

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 • Đất không mang tranh chấp;

 • Không còn nợ phận sự nguồn vốn mang Nhà nước;

 • Trong thời hạn tiêu dùng đất.

 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu